Chủ Nhật, 28 tháng 7, 2019

ĐẤU TRANH HAY BUÔNG XUÔI ?

Ung thư tụy là loại ung thư sát thủ nguy hiểm nhất vì triệu chứng không rõ, người mắc bệnh khi phát hiện thường ở giai đoạn cuối và đã di căn. Xe sách tối thứ 6 chúng tôi được nghe chú bệnh nhân tầng 2 tâm sự:
"Tôi bị ung tụy, căn bệnh đã di căn vào dạ dày. Mấy anh chị nhìn tôi đứng vậy chứ thật sự là không biết vài ngày hay vài tuần nữa có tới được hay không...".
Khi đối diện với thời điểm khó khăn trong cuộc sống như chia tay người yêu, ly dị vợ/chồng, người thân qua đời, tai nạn, bị bệnh nặng... bạn sẽ đấu tranh lại với tình huống hay bình thản buông xuôi?Phần lớn mọi người sẽ chọn cách đấu tranh. Đấu tranh lại với bệnh tật, chiến đấu đến giây phút cuối cùng, bò bằng tay bằng chân về đích, thể hiện ý chí mạnh mẽ không thể bẻ gãy, kiên cường vượt lên hoàn cảnh, chiến thắng số phận... Mọi người sẽ tỏ ra khâm phục, ngưỡng mộ, thích thú và hoan nghênh với những trường hợp như vậy.
Còn bình thản buông xuôi chấp nhận ư? Rất ít người chọn. Đơn giản bởi vì từ "buông xuôi" tạo ấn tượng về một người yếu đuối, nhu nhược, thua cuộc, nản lòng, mềm yếu... Có ai ngưỡng mộ loại người như vậy? Sống là phải cứng rắn mạnh mẽ cho tới lúc chết chứ? Chấp nhận sao được mà chấp nhận? Cây tùng, cây bách cao lớn sừng sững thì mọi người ngưỡng mộ, ai ngưỡng mộ cây cỏ mềm yếu nằm dưới đất bao giờ? Nhưng một cơn bão lớn có làm cỏ bị nhổ bật rễ lên khỏi mặt đất không?


- Cả phòng cho tôi gửi bài hát "Nổi lửa lên em" nhé. Tôi hát không hay lắm, mọi người thông cảm... Chú nói.
Lần đầu tiên trong 05 năm tình nguyện tại tầng 2 này chúng tôi chứng kiến một người nhảy múa, nhảy cẩng lên hát vui vẻ. Đó là chú - 66 tuổi - đang vừa hát vừa nhảy nhót... Tầng 2 thì ai cũng biết rồi... toàn bệnh nặng cả... Thế mà chú hát xong còn đọc thơ đấy các bạn...
- Quy luật Sinh - Lão - Bệnh - Tử không ai thoát được. Ai cũng có số mệnh cả, mình không cần phải chống lại làm gì... Chú nói tiếp...
Một cô gái trẻ chạy vào phòng nói: "Ba ơi. Bác sỹ đang tìm ba. Đến giờ tiêm thuốc rồi."


(4/5/2019)
Hồ Dương Đông

0 nhận xét:

Đăng nhận xét