Thứ Hai, 8 tháng 7, 2019

Giá trị của cần lao

Hoạt động nào khó nhọc nhất, tay chân lấm lem nhất? Bẩn thỉu bụi bặm nhất? Ảnh hưởng bởi thời tiết nắng mưa nhất?
Đó là Lao động cắt cỏ dọn vệ sinh cuối tuần! Tại sao Cần lao - Lao động chuyên cần - được thực hiện đầu tiên trong mỗi Chiều CN tình nguyện? Cuốc đất, nhổ cỏ, kéo cây, lượm rác, đẩy xe bò để làm gì?
Nếu không tìm được câu trả lời thỏa đáng, chúng ta dễ buông xuôi, dễ làm lao động qua loa cho có, làm như một cực hình, rút ngắn thời gian vv.. và vv...

Lý do thứ nhất là để tăng cường sức khỏe, sự dẻo dai. Dễ thấy là nhiều người bây giờ dùng máy tính nhiều, lướt web, chơi game, xem tivi nhiều mà ít có vận động. Cơ bắp yếu ớt do không thường xuyên rèn luyện, làm việc gì cũng nhanh mệt mỏi, cuốc đất được dăm ba cái thì đứng thở. Hệ quả là sau này khi đi làm công ty thì không chịu được cường độ làm việc công nghiệp cao, mau đuối sức.
Một phần lý do khác là chúng ta không thấy có gì hay, có gì vui trong hoạt động cuốc đất cho nên cảm thấy mau mệt. Mà tuổi trẻ thì tham gia cái gì cũng phải thấy vui trước cái đã. Đúng không?
Muốn cuốc đất hay lượm rác, chúng ta phải khom người cúi xuống. Cái đầu phải cúi thấp nhìn xuống, lưng phải cong lại. Nói coi bộ dễ nhưng không nhiều người biết "cúi đầu", "khom lưng" khiêm tốn theo nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Một khi cái đầu đã cúi xuống lượm rác là cái Tôi được hạ thấp một chút rồi đấy các bạn ạ. Họ cúi đầu nhìn thấy cái bẩn thỉu, con mắt họ nhìn thấy cái xấu (rác bừa bãi) và họ cũng đồng thời tìm thấy được trách nhiệm bản thân trong cái chung thiếu sót của xã hội. Dù công việc có khó nhọc đến mấy, có nắng có mưa đến mấy, họ vẫn không trốn tránh, vẫn quyết thực hiện cho xong trách nhiệm của mình. Đó là thái độ làm việc trách nhiệm!
Không có gì sai nếu tay chúng ta thích cầm điện thoại, thích bấm laptop hơn là cầm cuốc. Không có gì sai nếu tay chúng ta thích cầm hoa tươi, cầm quà tặng cho người khác hơn là vì cầm rác bẩn. Nhưng chúng ta nên trân trọng lao động chân tay vì lý do thứ ba sau đây...
Lao động là hình thức hòa hợp dân chủ nhất trên trái đất ! Là sinh viên, giáo viên, là doanh nhân, là trí thức, là học sinh, là người giàu, là người nghèo, hay là ai đi chăng nữa, lao động tình nguyện là bình đẳng! Không có sự phân biệt về vai vế, địa vị xã hội, tuổi tác. Mọi người đều cuốc xẻng, đều quét dọn, đều lau chùi, đều đổ rác. Không ai phân bì, so đo ai trong lao động, không chia rẽ, không bè cánh, không phe phái. Tất cả đều vui vẻ! Tất cả đều hít thở bầu không khí gọi là "Tinh thần hòa hợp"!
Đó là cốt lõi của dự án tình nguyện "Một bức tranh - Nhiều hy vọng".
Nhìn xung quanh sẽ thấy những TNV nhiệt huyết lâu nhất ở dự án đều yêu thích lao động. Rất nhiều trong số đó xuất thân từ đội lao động Chiều CN, tham gia không chỉ một lần hai lần, một tuần hai tuần, một tháng hai tháng mà cả năm. Đã rèn luyện được sự dẻo dai, biết cúi đầu khiêm tốn học hỏi, hiểu được tinh thần tình nguyện là bình đẳng. Có thể nói lao động tình nguyện là cái nôi nhân sự, là trường đào tạo nhân sự cho dự án.
Nay dự án đã phát động thêm Lao động lượm rác tại Bán đảo Sơn Trà, thêm một sân chơi rèn luyện mới. Nào các bạn, còn chần chừ gì nữa mà không phát triển mạnh hơn hoạt động tình nguyện của chúng ta? 
---Hồ Dương Đông---

0 nhận xét:

Đăng nhận xét