Thứ Ba, 9 tháng 7, 2019

Đi tìm ý nghĩa cuộc sống

Nhân tham gia buổi giao lưu cà phê cuối tuần rồi, được lắng nghe câu hỏi của các bạn trẻ về cuộc sống và sự lựa chọn, tôi có viết lại một bài đã đăng trên FB cá nhân và xin phép được chia sẻ ở đây để tất cả cùng thảo luận...
"Cuộc sống có ý nghĩa gì? Mục đích của cuộc sống là gì?
Có một em bé cầm một tờ giấy trắng, cây bút chì màu chạy tới hỏi cô giáo: "Cô ơi, em nên vẽ cái gì đây?"
Nhiều người, nhất là các bạn trẻ, dành rất nhiều thời gian đi tìm ý nghĩa và mục đích cuộc sống. Họ tham gia nhiều buổi hội thảo, trò chuyện với hàng trăm diễn giả, người thông thái, đọc hàng trăm quyển sách với mong muốn tìm ra được "nó". Có người tìm hoài không ra nên lấy luôn "nó" của người khác để làm luôn "nó" của mình. Kiểu như một dạng phong trào, mục đích của người ta là làm giàu và họ có lý giải logic thì mình cũng phải lấy mục tiêu cuộc sống là làm giàu, ý nghĩa cuộc sống là giành được càng nhiều thành công càng tốt thì mình cũng phải giống vậy. Bạn là hình ảnh một em bé cầm tờ giấy trắng và cây bút chì màu đang "copy" lại bức tranh mà nhiều người đang vẽ, đinh ninh rằng số đông lựa chọn là cái đúng đắn nhất, có ý nghĩa nhất, em họa lên tờ giấy của mình bức tranh của người khác. Hoàn toàn trống rỗng vô hồn!
Tôi đồng ý với Osho rằng: "Mỗi người phải tạo ra ý nghĩa cuộc sống của mình".
Cuộc sống bản thân nó chỉ có ý nghĩa khi chúng ta tạo ra ý nghĩa thông qua các hành động trong khi sống. "Nó" không phải là kho báu được chôn giấu, không phải là một hòn đá có khắc chữ "Ý nghĩa cuộc sống là..." ẩn giấu ở đâu đó để mỗi người đi tìm. Người tìm thấy hòn đá lập tức "hê" lên cho mọi người thấy. Không! Không phải là chúng ta đi tìm ý nghĩa mà chúng ta tạo ra ý nghĩa thông qua việc sống hết mình với cuộc sống được ban tặng, đam mê, khát khao, chấp nhận thử thách để từ đó thấy được ý nghĩa cuộc đời.

Bạn sẽ không thể tìm thấy ý nghĩa nếu chỉ ngồi xem. Có bao giờ bạn xem chương trình "Thế giới động vật" trên tivi và la lên rằng "Tôi đã khám phá được Châu Phi" rồi không? Nếu có thì mọi người xung quanh sẽ cho rằng bạn không bình thường! Thế nhưng đó chính xác là điều mà nhiều người đang làm. Họ không tham dự vào cuộc sống một cách sâu sắc, họ không đánh liều để dấn thân vào, họ sợ hãi thất bại và do dự trong mọi việc. Và mỗi cuối ngày, họ lại tự hỏi: "Ý nghĩa cuộc sống là gì?".
Được tự nhiên ban tặng cho cây bút, tờ giấy trắng và trí óc. Đừng hỏi han xung quanh quá nhiều, đừng tìm kiếm quá nhiều mà hãy vẽ lên đó tất cả những cái gì mà bạn thích!
Nhưng muốn làm được như vậy đòi hỏi người họa sỹ phải có sự dũng cảm. Vấn đề là nhiều người không có sự dũng cảm để tự mình viết vẻ tùy thích, tự mình sáng tạo. Tại sao vậy? Vì bức tranh của bạn có thể không được mọi người thừa nhận, không được hiểu và đánh giá cao. Nói cách khác bạn có thể không "thành công" như mong đợi. Mà mong đợi của ai? Của chính bạn! Và của xã hội ! Mặc kệ những đánh giá của người ngoài hoặc định kiến xã hội, hãy mạnh dạn và hoàn toàn dấn thân vào bức vẽ!
Cuộc sống rất công bằng: Ai cũng có sự tự do lựa chọn, tự do hành động và nguồn năng lượng dồi dào để sáng tạo. Hãy sử dụng nó để viết nên ý nghĩa cuộc sống của chính bạn, sáng tạo nên cuộc sống của chính bạn, "vẽ" ý nghĩa cuộc sống lên đó cho mọi người thấy, vì cuộc sống mỗi người bắt đầu đều như tờ giấy trắng mà thôi..."
---Hồ Dương Đông---

0 nhận xét:

Đăng nhận xét