Thứ Ba, 9 tháng 7, 2019

Sai lầm

"Hy vọng" hay "Hi vọng"? "Y" dài hay "i" ngắn? Rất dễ nhầm lẫn khi viết chính tả từ "Hy vọng" này cho đúng. Bạn có để ý chiếc áo của anh chàng TNV trong hình bên dưới có điều gì "bất thường" không? Thực tế đã có một sai sót nho nhỏ khi dòng chữ "Một bức tranh - Nhiều hy vọng" trên áo đồng phục mới của các TNV có chữ "i" ngắn thay vì "Y" dài.
Chuyện không có gì đáng nói nếu đây không phải là... áo đồng phục dự án, và không phải một mà là 50-70 chiếc giống nhau. Sai sót đã bị nhân lên nhiều lần. Nếu là người làm ra chiếc áo đó bạn cảm thấy như thế nào? Có lo lắng không? Có sợ bị mọi người chỉ trích, phê bình không? Có tự trách móc bản thân không?


Dĩ nhiên là có rồi, đúng không? Tuy nhiên tinh thần của dự án tình nguyện chúng ta đó là: Hãy cứ mạnh dạn mắc sai lầm, hãy mỉm cười và vui vẻ khi mắc sai lầm vì đó là khi bạn học được một bài học mới và trưởng thành! Sai lầm là bạn đồng hành trên bước đường học hỏi trưởng thành, không phải là kẻ thù của cuộc sống!
Cuộc sống của nhiều người thật sự căng thẳng, họ phát ốm chỉ vì lý do đơn giản là không chấp nhận việc mắc sai lầm như lẽ thường. Thái độ đó có nguồn gốc từ việc xã hội và những người xung quanh thường xuyên trừng phạt họ mỗi khi làm gì sai. Chẳng hạn: Bạn làm sai bài kiểm tra? Thầy cô sẽ cho bạn điểm kém. Bạn tò mò trong khi chơi để rồi làm đổ bể, hư hỏng đồ vật trong nhà? Cha mẹ sẽ la mắng, nạt nộ cho bạn một trận. Chọn "nhầm" trường ĐH, "nhầm" ngành nghề? Bạn quay qua trách móc bản thân tại sao ta lại ngu ngơ thế. Sai sót trong công việc ư? Sếp sẽ trừng phạt bạn ngay, sẽ bị chửi, thậm chí trừ lương. Đặt niềm tin "nhầm" người, bạn trót tin bạn bè "xấu"? Đau khổ sẽ tới và nước mắt sẽ rơi. Sai lầm trong lựa chọn người yêu ư? Người người sẽ trách móc để rồi bạn sẽ có hàng năm trời tự dằn vặt bản thân...
Bởi vậy nên bạn luôn tự nhủ: Tốt nhất là hãy luôn tỉnh táo, hãy tỏ ra thông minh và luôn tập trung trong mọi khoảnh khắc để đừng mắc sai lầm! Thái độ như vậy khiến cho cuộc sống của chúng ta luôn ở trạng thái căng thẳng, lo âu và hồi hộp. Chúng ta chẳng có mấy giây phút bình yên bởi nỗi sợ trừng phạt cứ có đó, lo lắng cứ thường trực đó, như cây kiếm treo trên đầu chẳng biết rơi xuống lúc nào. Chẳng thế mà xã hội ngày nay có nhiều người bị stress, bị thần kinh, bị trầm cảm thế?
Trong Tiếng Anh, "Right" nghĩa là bên phải, "Left" là bên trái. "Right" đồng thời cũng có nghĩa là "Đúng", còn sai là "Wrong". Hiểu theo nghĩa đó thì "Wrong - Sai" là bên trái. Bạn luôn luôn đi bằng hai chân, chân phải bước lên và chân trái đặt xuống. Cứ thế luôn phiên "Phải - Trái" đôi chân nâng ta đi về phía trước. Những người sợ sai tức là người sợ đặt chân trái xuống mặt đất, cả đời họ chỉ dùng mỗi chân phải để bước đi. Thế đó là kiểu đi gì? Bạn nhảy lò cò à? Bạn đi bằng một chân? Bạn biết rằng tình trạng này không thể kéo dài mãi, rằng không sớm hay muộn bạn cũng phải đặt chân trái xuống đất rồi bị trừng phạt nên lo lắng nảy sinh, căng thẳng nảy sinh. Rồi cuộc đời bạn cứ thế trôi đi trong sợ hãi. Không, đi bằng hai chân là thuận theo tự nhiên, hợp với nguyên lý bình thường của sự vật và bạn không cần phải sợ hãi thế.
Sai lầm không phải là kẻ thù, đó là một phần của cuộc sống!
Trong dự án sẽ không ai trách móc khi bạn tình nguyện làm chuyện gì đó và mắc sai sót, không ai to tiếng, chẳng ai phê bình bạn đâu. Không cần phải lo lắng thế, hãy mỉm cười đi, hãy có thái độ đúng đắn và vui vẻ với bản thân đi! Càng đặt chân trái xuống đất, ta càng lao nhanh về phía trước, ta càng trưởng thành. Nhìn thấy bạn trưởng thành, mọi người trong dự án đều cảm thấy hạnh phúc cho nên họ sẽ cười rất to. Nhưng không phải là cười chê bạn đâu, họ cười chúc mừng vì bạn đã dũng cảm đặt chân trái xuống đất đấy!
Những đợt áo đồng phục sau này thì chiếc áo dự án đã trở nên hoàn thiện lắm rồi, đẹp lắm rồi, không thể chê vào đâu được nữa.
Và cuối cùng, bạn có biết ai là người đã "Trưởng thành" sau khi mắc sai sót đó không nhỉ? hihi.
Thân!
---Hồ Dương Đông---
20/09/2017

0 nhận xét:

Đăng nhận xét