Chủ Nhật, 28 tháng 7, 2019

TƯƠNG LAI CỦA DỰ ÁN TÌNH NGUYỆN.

- Nếu vài bữa những người sáng lập ra dự án này nghĩ thì dự án sẽ ra sao?
- Nếu những người cốt cán cứ nghĩ hết thì tương lai dự án sẽ như thế nào đây?
- Ai rồi cũng ra trường và đi làm và có trăm thứ phải lo, ai sẽ lo cho dự án?

Có rất nhiều câu hỏi liên quan đến tương lai của dự án tình nguyện...
Tình nguyện là hoạt động xuất phát từ cảm xúc là chủ yếu. Những người tham gia đa phần có tình cảm thương xót với người bệnh, thông cảm với nỗi đau thể xác cũng như tinh thần mà họ đang gánh chịu nên mới đăng ký làm tình nguyện. Tình nguyện viên là những người sống tình cảm và nội tâm - cho dù không phải lúc nào họ cũng bộc lộ điều đó.

Thông thường càng lớn lên người ta càng suy nghĩ nhiều về tương lai hơn và càng nghĩ nhiều về tương lai thì họ càng sợ hơn. Tương lai đầy bất ổn, đầy những thứ mà mình chưa biết, đầy cạnh tranh và bon chen... Càng ngày người ta càng trở nên sống lý trí hơn, biết cách kiềm chế cảm xúc hơn, lạnh lùng hơn, toan tính hơn và cũng bớt để ý đến tình nguyện hơn.
Tình nguyện được gì? Mất gì? Tại sao mình phải tham gia trong khi có thể làm việc khác có ích hơn? Tình nguyện thì còn đó, tuần nào cũng có việc gì phải vội? Ta cứ làm chuyện khác đã...
Thời gian qua đi, không phải ai cũng học được cách lắng nghe cảm xúc của bản thân và gĩư cho tình yêu của mình ngày càng phát triển. Thay vào đó họ học được cách đè nén cảm xúc, hướng tình yêu và năng lượng của mình vào những bản kế hoạch tương lai đầy tham vọng nào đó chứ không phải con người.
Những con người ở bệnh viện ư? Cái đó chỉ nên dành cho mấy bạn trẻ vào trải nghiệm... Nhảy múa, ca hát ư? Thể hiện tình yêu ư, bộc lộ tình cảm ư? Cái đó chỉ dành cho con nít...
Và tương lai của dự án tình nguyện phụ thuộc vào quyết định của bản thân bạn!

(9/5/2019)
Hồ Dương Đông

0 nhận xét:

Đăng nhận xét