Thứ Ba, 22 tháng 10, 2019

HỨA HẸN, CAM KẾT & TÌNH YÊU

Dự án chưa từng hứa hẹn hay cam kết với BGĐ Bệnh viện Ung bướu hay với ai về việc tổ chức định kỳ chương trình văn nghệ hàng tuần. Ngay từ ngày đầu thành lập, dự án đã không hứa hẹn gì cả về tương lai. Hứa hẹn rằng chúng ta sẽ hoạt động tại bệnh viện trong vòng mấy năm, rằng sẽ có từng này số được tổ chức, rằng sẽ có từng này người tham gia... Không! Tương lai không nên được ràng buộc kiểu như vậy.

Không có bất cứ cam kết bằng giấy hay bằng lời nói nào dành có các tình nguyện viên dự án. Thực tế, các TNV có thể tham gia hoặc nghỉ dự án bất kỳ lúc nào mà chẳng có ràng buộc gì. Không ai ép buộc bạn phải có mặt tại Bệnh viện vào Chủ nhật tuần này, không ai "lên lớp" về trách nhiệm - kể cả trách nhiệm xã hội. Bạn đi trễ, bạn có thể ở nhà hoặc lên dự án mà không làm gì cả... Tất cả đều được chấp nhận vì ở đây không có bản cam kết.
Thực tế, dự án là nơi để tình yêu của bạn được đơm hoa kết trái và tỏa hương thơm.
Bạn yêu các em thiếu nhi trên tầng 10, bạn tình nguyện lên chơi với các em hàng tuần mà không cần chờ tới ngày 01/06 hàng năm. Bạn yêu các cô chú lớn tuổi ở tầng 2, bạn thấy thương xót họ đang hằng ngày âm thầm chống chịu các cơn đau, bạn tình nguyện lên phát cho các cô chú vài quyển sách báo cũ kèm thêm vài câu hỏi han ân cần các buổi tối. Bạn yêu ca hát văn nghệ và muốn hát cho các cô chú tầng 4 nghe, bạn đơn giản là muốn cho đi yêu thương mà không cần ai biết đến.
Bạn thương các tình nguyện viên khác, họ cũng như bạn: cũng sáng đi học và chiều đi làm mệt mỏi, tối dành chút thời gian lên bệnh viện. Bạn cảm phục họ! Họ cứ tình nguyện làm rất nhiều việc không tên, không ai biết đến trong nhiều năm thế. Họ có mục đích sống và luôn yêu đời. Ở gần họ bạn cảm thấy thoái mái được là chính mình, được cười đùa vô tư và hồn nhiên. Từ từ ngày qua ngày bạn cảm thấy yêu các tình nguyện viên hơn... Tình yêu ngày càng lớn và bạn cũng ngày càng trưởng thành.
Rồi một ngày bạn thức dậy đi tình nguyện không phải vì lới hứa với ai mà là vì tình yêu bao la của mình. Bạn là ngọn lửa hạnh phúc. Bạn là ánh nắng mặt trời ấm áp... Và bạn cứ tự nhiên cho đi...
Đừng bao giờ làm điều ngược lại: Yêu một ai đó rồi bắt đầu hứa hẹn nồng nhiệt, bắt đầu thề non hẹn biển rất hay và cảm động, rồi mơ mộng về một tương lai được cam kết... Nói thì hay nhưng cả hai lại không biết cách nuôi dưỡng tình yêu. Tình yêu càng ngày càng khô héo, mối quan hệ yêu đương giờ chỉ còn lại là trách nhiệm, là ràng buộc. Rồi làm tình làm tội nhau, gây đau khổ cho nhau khi bên kia thất hứa... Đó là nỗi khổ lớn của con người !
Chủ nhật tình nguyện số 111 tôi lại tới với sự háo hức như từng tham gia số 01 cách đây hơn 05 năm. Vẫn vậy: không hứa hẹn, không cam kết, chỉ trái tim mang theo tình yêu.
(13/6/2019)
Hồ Dương Đông

0 nhận xét:

Đăng nhận xét