VỀ CHÚNG TÔI

Từng chứng kiến người thân trong gia đình chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác, giảng viên Hồ Dương Đông, Khoa Quản lý Dự án (Trường ĐH Bách Khoa – ĐH Đà Nẵng), đã nghĩ ngay đến việc làm điều gì đó để xoa dịu nỗi đau về cả thể xác lẫn tâm hồn mà bệnh nhân ung thư đang gánh chịu. Và dự án “Một bức tranh - Nhiều hy vọng” ra đời với việc kêu gọi các sinh viên Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng gửi bài dự thi những bức tranh tự vẽ, những tấm hình tự chụp để treo tại một số khoa, phòng ở Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng (bây giờ là Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng), xem đây như liệu pháp tâm lý nhằm giúp người bệnh thư giãn, thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực, bi quan để tiếp tục đấu tranh với bệnh tật.


Thật bất ngờ khi chỉ trong vòng một tháng, từ tháng 9-2014 đến tháng 10-2014, cuộc thi đã nhận được sự quan tâm của nhiều sinh viên Trường ĐH Bách khoa và hơn thế nữa, vượt ra ngoài phạm vi nhà trường, thu hút cả những bạn trẻ ở Huế, Thành phố Hồ Chí Minh, những họa sĩ ở các phòng tranh tại Đà Nẵng, trẻ em khuyết tật Trường chuyên biệt Nguyễn Đình Chiểu cùng tham gia. Đặc biệt, bức tranh đầu tiên góp cho Dự án do một bệnh nhân ung thư gửi về từ Nhật Bản. 

Bức tranh của chị Maya Sato

Chị Maya Sato, một họa sĩ trẻ người Nhật Bản, đã dành 2 giờ đồng hồ để vẽ tặng Dự án bức tranh sơn dầu những cô gái Việt Nam thướt tha áo dài trắng, bước đi trong khung cảnh thanh bình. Bức tranh được đặt tên “Bước về phía trước” với lời nhắn nhủ những bệnh nhân ung thư hãy can đảm bước tiếp trên đường đời, vượt qua nỗi đau bệnh tật để lạc quan vui sống. Hơn ai hết, Maya Sato hiểu rõ hành trình chống chọi với căn bệnh ung thư khắc nghiệt đến mức nào bởi cô đã trải qua 2 lần phẫu thuật và hiện vẫn chưa thoát khỏi sự đeo bám dai dẳng của căn bệnh này. Maya Sato và hàng nghìn bệnh nhân ung thư khác cần lắm những lời động viên, chia sẻ, khích lệ và cả môi trường sống thật thoải mái để gạt bỏ ám ảnh về cái chết vốn rất dễ làm họ suy sụp tinh thần và sớm bị các tế bào ung thư đánh gục.


Cùng với Maya Sato, nhiều bạn trẻ khác cũng đã gửi những tấm hình tự chụp với nhiều chủ đề khác nhau và đều hướng đến thông điệp chung: khơi dậy niềm lạc quan, yêu đời của những người bệnh đang bị căn bệnh ung thư hành hạ. Những bức ảnh dù được chụp bởi các tay máy không chuyên nhưng chất chứa nhiều thông điệp sâu sắc. Có khi đơn giản chỉ là những nụ cười trẻ thơ lúc các em đang vui đùa nhưng mang đến cho người xem cảm giác thư thái, bình an. Hay những khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, khiến người xem như muốn hòa mình vào một không gian ngập tràn hoa lá, sắc màu để cảm thấy lạc quan, yêu đời hơn.

“Con người cũng như thiên nhiên vậy! Trời đất có lúc nổi cơn giông bão để rồi ban tặng cho đời những ngày nắng tháng 5 vàng đượm. Biển có lúc dậy sóng để rồi trả lại cho chúng ta những bãi bờ yên lặng. Trải qua biến cố trong đời mới biết rằng mình đã sống có ý nghĩa như thế nào: mạnh mẽ, vững vàng, yêu thương. Và trên hết, ta sẽ biết quý trọng cuộc đời này hơn, quý trọng giây phút được sống bên những người ta yêu thương để đón chờ những mùa hè đầy nắng, không chút đau thương”, Ngô Văn Tương, sinh viên Trường ĐH Bách khoa chia sẻ tâm sự của mình trên trang mạng xã hội của dự án khi cha của Tương đang vật vã với căn bệnh ung thư tại Bệnh viện K - Hà Nội.

Hiện tại, Hội Doanh nghiệp Quận Hải Châu là đơn vị bảo trợ pháp lý, định hướng phát triển và hỗ trợ tài chính cho Dự án. Ngoài ra một số doanh nghiệp đã chung tay hỗ trợ Dự án. Bên cạnh đó, không ít bạn bè của các giảng viên Trường ĐH Bách khoa ở Đà Nẵng và cả nước ngoài cũng tình nguyện tham gia Dự án, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng vì mục đích cao đẹp mà cuộc thi hướng đến.

TRAO TẶNG NIỀM TIN YÊU CUỘC SỐNG

Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Toàn, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng: “Liệu pháp tâm lý với bệnh nhân ung thư rất quan trọng bởi họ cần sự động viên, chia sẻ để quên đi những đau đớn giày vò thể xác. Những tấm hình, bức tranh treo lên tường sẽ mang lại một không gian tươi mới hơn cho người bệnh, giúp họ lạc quan, yêu đời hơn. Không chỉ vậy, kể cả bác sĩ cũng cần một không gian như thế để xua đi những căng thẳng, mệt mỏi vì công việc. Dự án của các bạn ở Trường ĐH Bách khoa rất hay và ý nghĩa”.

Sau khi giai đoạn 1 kết thúc vào năm 2014, qua năm 2015 đến năm 2016, Dự án “Một bức tranh - nhiều hy vọng” đã được mở rộng đến tất cả khoa, phòng của Bệnh viện Ung thư và đến với các bệnh viện khác trên địa bàn thành phố như: Bệnh viện Lao phổi Đà Nẵng, Bệnh viện Y học cổ truyền cơ sở 1 và 2, Bệnh viện Đa khoa Quận Hải Châu. Thầy Hồ Dương Đông hy vọng trong thời gian tới sẽ huy động được cả những trẻ em mắc bệnh ung thư cùng vẽ tranh để tự treo ở nơi các em đang điều trị.

Ngoài Dự án này, thầy Hồ Dương Đông cùng những đồng sự và sinh viên của mình cũng thực hiện nhiều hoạt động thiện nguyện khác tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng như: vệ sinh chăm sóc khuôn viên cây xanh chung quanh bệnh viện, cho mượn sách báo, tặng tóc giả, văn nghệ “Hát cho bệnh nhân tôi nghe”, tặng thiệp yêu thương, dạy học cho các em nhỏ ung thư, thăm hỏi và động viên thường xuyên các bệnh nhân đang điều trị bệnh để tiếp thêm cho họ sức mạnh chiến thắng bệnh tật và lạc quan, yêu đời hơn. (HÀ AN).


CẤU TRÚC HOẠT ĐỘNG CỦA DỰ ÁN

Hình ảnh minh họa mô hình hoạt động

NHỮNG HOẠT ĐỘNG ĐÃ VÀ ĐANG ĐƯỢC DIỄN RA

SỨC LAN TOẢ

Từ xuất phát điểm ở Đà Nẵng, với những ý nghĩa nhân văn thiết thực "hữu xạ tự nhiên hương" cộng với sự hỗ trợ kết nối của hội doanh nghiệp Q. Hải Châu, các bạn TNV... Dự án đã chuyển giao mô hình hoạt động tới nhiều tỉnh thành địa phương trên cả nước, "Gieo mầm yêu thương, lan toả điều tử tế".

Thông tin liên hệ Dự án tình nguyện "Một bức tranh - Nhiều hy vọng" ở các địa phương:

DỰ ÁN TRÊN "TIVI"

MOT BUC TRANH NHIEU HY VONG DVD.mp4
Tóc giả - VTV Đà Nẵng.mp4
Việc tử tế - Dự án tình nguyện _Một bức tranh - Nhiều hy vọng_.mp4

XEM THỬ HÔM NAY DỰ ÁN CÓ HOẠT ĐỘNG GÌ KHÔNG NÀO?

DỰ ÁN TRÊN BÀI BÁO

"Những mảnh ghép yêu thương"

Tìm hiểu thêm: https://s.net.vn/QwNA