XE SÁCH "NIỀM TIN"

Ý tưởng xuất phát từ một cảnh trong bộ phim Mỹ, nói về một anh tội phạm bị bỏ tù oan. Trong thời gian ở tù anh được giao nhiệm vụ quản lý thư viện nhà tù. Mỗi buổi tối anh đẩy một chiếc xe nhỏ, đựng rất nhiều sách xếp ngay ngắn theo từng chủ đề, dọc theo hành lang nhỏ của nhà tù đi qua các phòng giam. Phạm nhân ở phòng giam nào muốn đọc sách thì anh sẽ cho mượn đọc. 

Suy nghĩ truyền thống của chúng ta là đi tới một thư viện CỐ ĐỊNH để được đọc sách. Tại sao không làm ngược lại: mang thư viện DI ĐỘNG tới cho mọi người?

Kho sách sẽ được Dự án quản lý, tránh đặt sách báo nơi công cộng không ai trông coi, kẻ xấu ở ngoài vào lấy hết cũng không biết được. Hàng tuần Dự án mang sách tới cho bệnh nhân bằng xe đẩy sách đi tới từng phòng bệnh cho mượn miễn phí. Thực tế là bệnh nhân ung bướu sức khỏe đa phần khá yếu, không thể ngồi đọc lâu trong thư viện như người bình thường được. Người nhà chăm bệnh nhân cũng phải túc trực bên giường bệnh toàn thời gian, không có thời gian thư giãn trong thư viện.  

Mô hình này có thể được nhân rộng ra bằng cách tuyển thêm tình nguyện viên mang sách tới nhiều BV khác một cách dễ dàng và ít tốn kém kinh phí hơn nhiều như xây dựng thư viện cố định.

Hơn thế nữa, ngoài cho bà con mượn sách ra, đây là khoảng thời gian mà các bạn TNV lắng nghe những chia sẻ của bà con và động viên, trò chuyện với họ cho vơi đi những nỗi buồn, những khó khăn trong cuộc sống. Xe sách niềm tin đơn giản chỉ có vậy thôi...

 

Chúng tôi xem đây là niềm vui của chính mìnhXEM THÊM CÁC HOẠT ĐỘNG KHÁC