LAO ĐỘNG TÌNH NGUYỆN

GIÁ TRỊ CỦA LAO ĐỘNG TÌNH NGUYỆN

Hoạt động nào khó nhọc nhất, tay chân lấm lem nhất? Bẩn thỉu bụi bặm nhất? Ảnh hưởng bởi thời tiết nắng mưa nhất? Đó là Lao động tình nguyện cuối tuần! Tại sao lao động tình nguyện được thực hiện đầu tiên trong mỗi Chiều tình nguyện? Cuốc đất, nhổ cỏ, kéo cây, lượm rác, đẩy xe bò để làm gì?

Thứ nhất, lao động là để tăng cường sức khỏe, sự dẻo dai. Dễ thấy là nhiều người, nhất là các bạn trẻ, dùng máy tính quá nhiều: lướt web, chơi game, xem tivi... nhiều mà ít vận động. Hậu quả là cơ bắp mềm yếu do không thường xuyên tập luyện, làm việc gì cũng nhanh mệt mỏi, cuốc đất được dăm ba cái thì đứng thở, hoa mắt chóng mặt. Sức khỏe yếu ảnh hưởng tới tương lai sau này khi đi làm công ty không chịu được cường độ làm việc công nghiệp cao, mau đuối sức, hiệu suất làm việc thấp. Quan trọng hơn là nâng cao ý thức trân trọng lao động chân tay.

Lao động vệ sinh cuốc đất hay lượm rác, chúng ta phải khom người cúi xuống. Đầu phải cúi thấp xuống, lưng phải cong lại. Nói coi bộ dễ nhưng thực hiện rất khó. Khó bởi vì nhiều người biết "cúi đầu", "khom lưng" theo nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Một khi cái đầu đã cúi xuống lượm rác là chứng tỏ ý thức người đó đã được nâng cao. Những người đi lượm rác dọn vệ sinh là những người không bao giờ đi xả rác. Quan trọng hơn, khi cúi đầu xuống nhìn thấy rác rưởi bẩn thỉu, họ tìm thấy được trách nhiệm bản thân trong cái chung thiếu sót của xã hội (xả rác). Dù công việc có khó nhọc đến mấy, có nắng có mưa đến mấy, họ vẫn không trốn tránh, vẫn quyết thực hiện cho xong trách nhiệm của mình. Như vậy đó là rèn luyện cho mình tính kiên trì, nhẫn nại bên cạnh ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường.


Lao động tình nguyện là hình thức làm việc theo nhóm, dân chủ và hòa đồng ! Là sinh viên, giáo viên, là doanh nhân, là trí thức, là học sinh, là người giàu, là người nghèo, hay là ai đi chăng nữa thì lao động tình nguyện là bình đẳng! Không có sự phân biệt về vai vế, địa vị xã hội, tuổi tác khi tất cả mọi người đều cuốc xẻng, đều quét dọn, đều lau chùi, đều đổ rác. Không ai phân bì, so đo ai trong lao động, không chia rẽ, không bè cánh, không phe phái. Tất cả đều vui vẻ!

Vì những lý do kể trên, lao động tình nguyện là cốt lõi của dự án tình nguyện "Một bức tranh - Nhiều hy vọng". Nhìn quanh bạn sẽ thấy nhiều thành viên tham gia lâu dài trong dự án là những người yêu lao động chân tay.

XEM THÊM CÁC HOẠT ĐỘNG KHÁC