Lao động tình nguyện

GIÁ TRỊ CỦA LAO ĐỘNG TÌNH NGUYỆN
Hoạt động nào khó nhọc nhất, tay chân lấm lem nhất? Bẩn thỉu bụi bặm nhất? Ảnh hưởng bởi thời tiết nắng mưa nhất? Đó là Lao động tình nguyện cuối tuần! Tại sao lao động tình nguyện được thực hiện đầu tiên trong mỗi Chiều tình nguyện? Cuốc đất, nhổ cỏ, kéo cây, lượm rác, đẩy xe bò để làm gì?
Thứ nhất, lao động là để tăng cường sức khỏe, sự dẻo dai. Dễ thấy là nhiều người, nhất là các bạn trẻ, dùng máy tính quá nhiều: lướt web, chơi game, xem tivi... nhiều mà ít vận động. Hậu quả là cơ bắp mềm yếu do không thường xuyên tập luyện, làm việc gì cũng nhanh mệt mỏi, cuốc đất được dăm ba cái thì đứng thở, hoa mắt chóng mặt. Sức khỏe yếu ảnh hưởng tới tương lai sau này khi đi làm công ty không chịu được cường độ làm việc công nghiệp cao, mau đuối sức, hiệu suất làm việc thấp. Quan trọng hơn là nâng cao ý thức trân trọng lao động chân tay. 
Ông Ito Junichi người Nhật Bản, CEO công ty World Link Japan Inc, trong bài viết đăng trên báo Tuổi Trẻ tháng 09/2013 tiêu đề "Hãy trân trọng lao động chân tay" viết:
“Khi tôi mới đến VN 20 năm trước, tôi thấy người VN cũng rất chăm chỉ như người Nhật. Nhưng giờ thì tôi không còn cảm thấy điều đó nữa. Giờ tôi thấy người VN thích kiếm tiền nhưng không còn chăm chỉ như 20 năm trước nữa.”
“Một điều có thể thấy là người Việt Nam thường coi thường những người lao động chân tay như thợ hàn, công nhân lao động, công nhân xí nghiệp. Nhiều người trẻ chỉ thích làm trong những văn phòng tiện lợi, nhà có điều hòa.” Chính phủ VN nói muốn phát triển công nghiệp nhưng nếu người trẻ coi thường lao động chân tay thì đến bao giờ mới có nền công nghiệp phát triển được? Nhiều công ty Nhật muốn nhân viên ra xí nghiệp chỉ dẫn cho công nhân nhưng nhân viên trẻ VN không muốn làm việc đó. Khi tôi còn trẻ, có rất nhiều người Nhật làm việc trong nhà máy. Và người Nhật rất tôn trọng họ vì họ là những người lao động chân tay, họ có kỹ năng thật sự. Chúng tôi tôn trọng những người trực tiếp làm ra cái thìa, cái kính vì họ có kỹ năng.
“Ở Tokyo, trường đại học nổi tiếng nhất là Đại học Tokyo. Nhưng các sinh viên ở trường này nếu có đến làm cho công ty tàu hỏa của thành phố thì việc đầu tiên họ phải làm là dọn dẹp nhà vệ sinh, cắt vé. Họ phải học lao động bằng chân tay. Họ phải trải qua mọi việc từ dưới lên trên trước khi muốn trở thành sếp. Theo tôi, việc người trẻ không tôn trọng những người lao động chân tay là khuyết điểm rất lớn của xã hội”.
Ở Việt Nam, giờ có nhiều người tốt nghiệp đại học, nhiều người có bằng MBA nhưng họ chưa đụng tay làm những việc thật bao giờ cả. Họ chưa bao giờ làm những công việc tay chân lấm láp. Những người trẻ đó chỉ học trên giấy tờ, đọc sách nhưng họ chẳng hiểu gì thực tế cả.
“Tôi có họp với những người làm việc trong các lĩnh vực như chứng khoán, ngân hàng… để bàn về đầu tư một nhà máy, những người này cần tiền để làm nhà máy nhưng họ không hiểu gì về nguyên liệu thô, quy trình sản xuất hay thị trường… Tôi hỏi thì họ bảo “sếp tôi bảo phải làm”. Những người như vậy, họ chỉ hiểu được phần ngọn, phần bề mặt mà không hiểu hết mọi thứ…”. Để thấy rằng người Việt Nam chỉ thích lao động bàn giấy mà không gắn với thực tiễn, chỉ thích bề nổi mà không thấy cái bề sâu."
(Nguồn:http://tuoitre.vn/tin/ban-doc/cung-lam-bao/20130915/giao-duc-vn-quen-nhung-nguoi-gioi-ky-nang-lam-viec/569130.html) 
Tiếp tục, lao động vệ sinh cuốc đất hay lượm rác, chúng ta phải khom người cúi xuống. Đầu phải cúi thấp xuống, lưng phải cong lại. Nói coi bộ dễ nhưng thực hiện rất khó. Khó bởi vì nhiều người biết "cúi đầu", "khom lưng" theo nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Một khi cái đầu đã cúi xuống lượm rác là chứng tỏ ý thức người đó đã được nâng cao. Những người đi lượm rác dọn vệ sinh là những người không bao giờ đi xả rác. Quan trọng hơn, khi cúi đầu xuống nhìn thấy rác rưởi bẩn thỉu, họ tìm thấy được trách nhiệm bản thân trong cái chung thiếu sót của xã hội (xả rác). Dù công việc có khó nhọc đến mấy, có nắng có mưa đến mấy, họ vẫn không trốn tránh, vẫn quyết thực hiện cho xong trách nhiệm của mình. Như vậy đó là rèn luyện cho mình tính kiên trì, nhẫn nại bên cạnh ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường.
Lao động tình nguyện là hình thức làm việc theo nhóm, dân chủ và hòa đồng ! Là sinh viên, giáo viên, là doanh nhân, là trí thức, là học sinh, là người giàu, là người nghèo, hay là ai đi chăng nữa thì lao động tình nguyện là bình đẳng! Không có sự phân biệt về vai vế, địa vị xã hội, tuổi tác khi tất cả mọi người đều cuốc xẻng, đều quét dọn, đều lau chùi, đều đổ rác. Không ai phân bì, so đo ai trong lao động, không chia rẽ, không bè cánh, không phe phái. Tất cả đều vui vẻ! 
Vì những lý do kể trên, lao động tình nguyện là cốt lõi của dự án tình nguyện "Một bức tranh - Nhiều hy vọng". Nhìn quanh bạn sẽ thấy nhiều thành viên tham gia lâu dài trong dự án là những người yêu lao động chân tay. 
Hiện nay, định kỳ háng tháng dự án đều có hoạt động tình nguyện dọn vệ sinh cắt cỏ tại khuôn viên Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng và lượm rác tại Bán đảo Sơn Trà, khu Bãi Cát Vàng. 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét